Nhà hàng thác bạc

HOTLINE: 0165 91 99999 - 0919 663 263

Mô hình cá sạch từ sapa đến Hà nội

Người cả đời tâm huyết với cá Tầm, cá Hồi

Cập nhật lúc : 06:07 pm 01,Tháng 11,2013

Được biết thành quả lớn của ông Nguyễn Trọng Cử trong việc nuôi cá tầm cá hồi "Made in Việt Nam", chúng tôi đến gặp và nghe lời kể của ông. Nhiều năm trước đây, khi biết công trình nghiên cứu của TS. Lê Thanh Lựu, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I khẳng định cá tầm, cá hồi có thể nuôi và phát triển ở Việt Nam, với sự nhạy cảm, ông Cử tìm đến TS. Lê Thanh Lựu để chia sẻ ý nguyện về mảng nông nghiệp công nghệ cao trên thế giới: nuôi cá tầm, cá hồi. Hai ông "Tâm đầu ý hợp", Luật gia Cử quyết tâm đầu tư sản xuất giống và nuôi cá tầm, cá hồi thương phẩm ở Việt Nam.

 

Bước đầu, biết bao điều khó khăn nhưng với bản lĩnh con người "Xứ Nghệ" (quê ông ở Đức Thọ, Hà Tĩnh) ông không nhụt ý chí. Ông đã cất công tìm đến các trang trại nuôi cá tầm, cá hồi ở Đức và các nước châu Âu khác để cùng các chuyên gia hàng đầu trao đổi về nghề nuôi cá tầm, cá hồi. Ông Cử gặp ông Udo Gross - chủ một trang trại cá tầm lớn ở Đức. Gia đình ông Udo Gross có truyền thống nuôi cá tầm, cá hồi hơn 130 năm. Từ cảm tình ban đầu ông Udo Gross đã về Việt Nam trực tiếp truyền nghề cho ông Cử. Sau nhiều lần sang Việt Nam ông Udo Gross coi Việt Nam là quê hương thứ hai và ông Cử trở thành “trực truyền” nuôi cá tầm, cá hồi của gia đình Udo Gross.     

 


  

        Anh Cử ở trại nuôi Tam Đảo

 

Bước đầu, biết bao điều khó khăn nhưng với bản lĩnh con người "Xứ Nghệ" (quê ông ở Đức Thọ, Hà Tĩnh) ông không nhụt ý chí. Ông đã cất công tìm đến các trang trại nuôi cá tầm, cá hồi ở Đức và các nước châu Âu khác để cùng các chuyên gia hàng đầu trao đổi về nghề nuôi cá tầm, cá hồi. Ông Cử gặp ông Udo Gross - chủ một trang trại cá tầm lớn ở Đức. Gia đình ông Udo Gross có truyền thống nuôi cá tầm, cá hồi hơn 130 năm. Từ cảm tình ban đầu ông Udo Gross đã về Việt Nam trực tiếp truyền nghề cho ông Cử. Sau nhiều lần sang Việt Nam ông Udo Gross coi Việt Nam là quê hương thứ hai và ông Cử trở thành “trực truyền” nuôi cá tầm, cá hồi của gia đình Udo Gross.    

 

Bước đột phá của ông Cử đã thành công. Về với tổ quốc thân yêu, được sự hỗ trợ của Tổng cục Thủy sản và Tổ chức CITES Việt Nam, ông Cử đã gây dựng đưa Công ty Việt Đức trở thành đơn vị dẫn đầu trong việc ương ấp giống cá tầm Siberi và cá tầm Nga tại Sa Pa, Lào Cai. Từ kết quả đó, ông đã phát triển cung cấp giống cho các trại nuôi trên toàn miền Bắc và miền Nam. Hiện nay, Công ty Việt Đức có hai trại giống ở Sa Pa (Lào Cai) và Tam Đảo (Vĩnh Phúc) với sản lượng trên 500 ngàn con giống và 100 tấn cá thương phẩm mỗi năm.     

 

Theo lời ông Cử nói: “Cá tầm nhập lậu có nguy cơ bóp chết ngành thủy sản nước lạnh Việt Nam rất mới, rất tiềm năng ”. Vào năm 2010-2011 phong trào đầu tư cá tầm rất rầm rộ, hiện nay người nuôi không nuôi nữa hoặc ở mức cầm chừng, Ông chia sẻ thêm “người tiêu dùng Việt Nam cần được thông tin về cá tầm nhập lậu với giống, thức ăn và công nghệ nuôi không được kiểm nghiệm lại đội lốt cá tầm Việt trên thị trường. Hơn nữa với sự xâm chiếm của cá tầm lậu dân Việt không chỉ bị lừa mà Việt Nam đang đánh mất đi một mảng nông nghiệp công nghệ cao: Cá tầm, cá hồi chủ yếu phát triển ở miền núi và vùng cao, tạo công ăn việc làm cho người nghèo, tích cực góp phần bảo vệ rừng và tài nguyên nước, đa dạng hóa vật nuôi, tạo ra các sản phẩm sạch có giá trị kinh tế cao, đóng góp cho du lịch và quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới, đặc biệt khi Việt Nam trở thành cường quốc cá tầm có sản phẩm caviar hảo hạng”.    

 

Nhằm quảng bá mô hình cá sạch từ trại nuôi đến bàn ăn, luật gia Cử bỏ nhiều tỷ đồng để mở Nhà hàng Thác Bạc  - Sa Pa. Nơi đây thực khách có thể  chọn một chú cá hồi Sa Pa hay cá tầm Tam Đảo đang bơi để thưởng thức tại Nhà hàng theo sở thích hay mang về nhà tạo sự độc đáo cho bữa cơm gia đình. Ông Cử chia sẻ thêm: “Thật thú vị khi người Pháp cách đây hơn 100 năm chọn Sa Pa và Tam Đảo làm nơi du lịch – an dưỡng, thì tôi chọn nơi đây để góp phần xây dựng thương hiệu “Cá Hồi Sa Pa” và “Cá Tầm Tam Đảo”. Nước đầu nguồn của Hoàng Liên Sơn và Tam Đảo, với giống, thức ăn, công nghệ nuôi châu Âu cùng với sự cần mẫn, sáng tạo của người Việt Nam sẽ tạo nên sản phẩm cá hồi, cá tầm sạch chất lượng cao mà nhiều nước trong khu vực mơ ước”.

  


          

       Đĩa cá Hồi hình thuyền


Theo lời của ông Đỗ Quang Tùng - Giám đốc cơ quan quản lý CITES Việt Nam: Công ty Việt Đức là đơn vị "độc nhất vô nhị" được cấp CITES nhập khẩu trứng cá tầm giống ở miền Bắc. Ngoài ra, Công ty cũng là đơn vị tiên phong ở Việt Nam cùng với Tổng cục Thủy sản khảo nghiệm ương ấp trứng cá tầm, trứng cá thụ tinh nhập khẩu từ CHLB Đức và lần đầu tiên xây dựng giống cá tầm ở Việt Nam với công nghệ lọc sinh học - nâng nhiệt của CHLB Đức. Không những vậy, công ty là đại diện của tập đoàn Coppens International - Hà Lan chuyên ngành sản xuất thức ăn cá tầm cá hồi hàng đầu thế giới.    

 

 Xây dựng "Mô hình cá tầm cá hồi sạch từ trang trại đến bàn ăn", công ty đã thành công trên  2 Nhà hàng Thác Bạc – Sa Pa ở 44 Nguyễn Thị Định, Cầu giấy, Hà Nội và Khu du lịch Thác Bạc – Sa Pa. Khách hàng đến đây được thưởng thức món ăn cá hồi cá tầm tươi nguyên và đảm bảo về xuất xứ giống và thức ăn. Xây dựng hệ thống nhà hàng này cũng nhằm quảng bá "Thương hiệu cá Hồi Sa Pa, cá tầm Tam Đảo nói riêng và tôn vinh cá tầm cá hồi Việt Nam chính chủ nói chung".    




Tri ân khách hàng cá Tầm Tam Đảo


Với Nhà hàng Thác Bạc – Sa Pa thủ đô Hà Nội có một địa chỉ ẩm thực độc đáo. 

 

Nhà hàng Thác Bạc – Sa Pa  tổ chức “Tháng tri ân khách hàng cá tầm Tam Đảo”. Từ ngày 1/9 đến 30/9/2013 tặng 1 chai rượu Beluga trị giá 1,300,000 VNĐ khi quý khách ăn trên 3kg cá tầm.

 Tầng 1 của Nhà hàng Thác Bạc – Sa Pa  là chợ cá hồi, cá tầm – địa chỉ yêu thích của chị em muốn có bữa ăn ngon với cá hồi, cá tầm cho gia đình.

 

 * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * 

 

Địa chỉ:

 

Nhà hàng Thác Bạc Sa Pa

Số 44 Nguyễn Thị Định, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội (ngã tư Hoàng Ngân - Nguyễn Thị Định)

Điện thoại: 043 928 5729 - 0165 91 99999 - LH chị Hương

 

Thông tin và giao lưu khách hàng: 

Website   : www.catamcahoi.vn

Facebook: Nhà hàng Thác Bạc

                    Nguyễn Trọng Cử

 

 

Giảm giá 10% cho khách hàng